Lạm phát: Đầu tư gì để bảo toàn vốn và sinh lời hiệu quả? 

30/12/2021Chia sẻ : 

Lạm phát đang trở thành tâm điểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng nguy cơ tăng cao luôn hiện hữu. Theo đó, lạm phát ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư hiện nay. Vậy đầu tư gì và đầu tư như thế nào để bảo toàn vốn và sinh lời hiệu quả? Bạn đọc sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Lạm phát ảnh hưởng đến nhà đầu tư
Lạm phát ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư 

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch covid 19, nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát. Mới đây nhất, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 lên tới 5%, là mức cao nhất trong 13 năm qua và vượt mọi dự báo của giới chuyên gia.

Bên cạnh đó, giá sản xuất tại Trung Quốc tăng với tốc độ chóng mặt trong 12 năm do giá hàng hóa tăng cao, càng cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng CPI 10 tháng năm 2021 tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2020, là mức thấp nhất trong 6 năm. Điều này có nghĩa là lạm phát ở Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, với nền kinh tế mở và chịu sự tác động nhiều từ giá hàng hóa thế giới thì áp lực lạm phát trong nước vẫn hiện hữu. Việc chuẩn bị kịch bản xây dựng danh mục khi lạm phát tăng cao sẽ giúp nhà đầu tư chủ động ứng phó với các diễn biến khó lường của nền kinh tế.

Nhà đầu tư nên bỏ vốn vào đâu khi lạm phát tăng cao?

Trong bối cảnh lãi suất không đuổi kịp tốc độ lạm phát như hiện nay, các nhà đầu tư đã rút tiền khỏi ngân hàng, không gửi tiết kiệm nữa mà đổ vào nhiều kênh đầu tư, đa dạng danh mục đầu tư như Cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, P2P Lending.

Chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu

Đầu tư chứng khoán
Bến đỗ an toàn cho nhà đầu tư là cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp 

Kênh “trú ẩn” an toàn cho tài sản của nhà đầu tư khi lạm phát tăng đó là cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp. Đối với thị trường chứng khoán ở Việt Nam, trong phiên 18/11, chỉ số VN-Index đã chạm mốc 1.482 điểm, đây là mức đỉnh lịch sử từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc thị trường tăng “nóng” như vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng sẽ có đợt điều chỉnh mạnh. Nhà đầu tư chứng khoán không am hiểu về thị trường, chạy theo tâm lý đầu cơ, lướt sóng nếu chọn sai thời điểm mua – bán có khả năng mất trắng khoản tiền chỉ trong nháy mắt.

Kênh đầu tư vàng

Đầu tư vàng
Vàng là kênh “trú ẩn” an toàn khi rơi vào thời kỳ lạm phát 

Với kênh đầu tư vàng, mặc dù trong những ngày gần đây giá vàng trong nước có giảm nhẹ nhưng các chuyên gia dự báo thị trường vàng sẽ phục hồi, khởi sắc trong thời gian sắp tới. Trong phiên giao dịch ngày 28/12, giá vàng mua vào  60,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,55 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính phân tích nỗi lo về lạm phát khiến các nhà đầu tư ồ ạt mua vàng để bảo toàn vốn. Mặc dù có dấu hiệu tốt tuy nhiên giá vàng tăng giảm khó lường khiến không ít nhà đầu tư bị lỗ vài triệu đồng.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản
Bất động sản là kênh đầu tư 4.0 an toàn, tránh lạm phát hiệu quả 

Với thị trường bất động sản thì đầu tư thời điểm nào cũng được nếu bạn có kiến thức cũng như nắm bắt xu hướng của thị trường này. Hầu hết mọi người thường đổi bán nhà cũ mua nhà mới để ở khi nhu cầu cuộc sống thay đổi. Mọi người thường không nhận ra giá trị đầu tư của nhà đất.

Trong khi đó, những nhà đầu tư có kiến thức kinh nghiệm sẽ biết cách tìm những bất động sản chưa chín muồi. Họ sẽ kiên nhẫn chờ đợi đến khi mảnh đất đó được giá sẽ bán ra lấy lợi nhuận. Những nhà đầu tư này hiểu rằng quá trình này sẽ diễn ra trong một vài năm thậm chí là hàng chục năm.

Trường hợp bạn vay tiền ngân hàng để mua nhà với lãi suất cố định,  khi lãi suất tăng có nghĩa là bạn phải trả món nợ trong tương lai ít hơn so với những người vay sau bạn. Trong khi giá bất động sản luôn tăng theo thời gian. Điều này dập tắt ảnh hưởng của lạm phát. Cũng chính vì gửi tiền ngân hàng với lãi suất không đáng kể so với tốc độ lạm phát mà nhà đầu tư thường cân nhắc vào kênh bất động sản.

P2P Lending – Kênh “trú ẩn” dòng tiền

Đầu tư P2P Lending trong thời kỳ lạm phát
Nhà đầu tư vẫn có thể sinh lời trong thời kỳ lạm phát nhờ P2P Lending 

P2P Lending (cho vay ngang hàng) nổi lên như một xu hướng của ngành công nghệ tài chính 4.0. Đây là hình thức giúp kết nối giữa nhà đầu tư và người đi vay trên nền tảng trực tuyến. Đầu tư qua mô hình này không cần nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu như bất động sản, chứng khoán hay vàng,… thậm chí không phải lo lắng ảnh hưởng của lạm phát.

Những lợi ích nhà đầu tư nhận được khi tham gia mô hình P2P Lending như sau:

  • Thủ tục nhanh chóng, đơn giản: Chỉ từ 3-5 phút, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đầu tư P2P Lending trên nền tảng online. Hơn nữa nền tảng P2P còn được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) giúp bảo mật thông tin cho khách hàng.
  • Lãi suất hấp dẫn: Lãi suất từ 15%-20%/năm cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Tối ưu nguồn vốn nhàn rỗi của mình: Nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân đầu tư P2P Lending để tạo một nguồn thu nhập thụ động bền vững.
  • Tiện lợi trong việc kiểm soát dòng tiền: Nhà đầu tư có thể quản lý dòng tiền 24/07 trên ứng dụng mà không phải lo lắng tiền của mình bị thất thoát.

Hũ Vàng –  Nền tảng Đầu tư online hiệu quả cho cá nhân

Hiện nay, mô hình P2P Lending tại Hũ Vàng – Nền tảng đầu tư online hiệu quả cho cá nhân nằm trong hệ thống tài chính số toàn diện của tập đoàn Gomin Corp giúp nhà đầu tư sinh lời, quản lý dòng tiền 24/07 trên 1 ứng dụng duy nhất.

Theo đó, sử dụng dịch vụ của Hũ Vàng, khách hàng nhận được những lợi ích như:

  • Lãi suất hấp dẫn từ 12%-18%/năm.
  • Đảm bảo thu hồi cả vốn và lãi 100%.
  • Thủ tục hoàn toàn online, nhanh chóng từ 2-3 phút.
  • Đa dạng hình thức đầu tư như ngang hàng (peer to peer) bao gồm đầu tư P2P Lending, vàng, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản, chứng chỉ quỹ trên 1 app duy nhất giúp nhà đầu tư cập nhật, kiểm soát dòng tiền thuận tiện.
  • Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) cùng công nghệ SSL 256 bits mã hóa toàn bộ thông tin khách hàng, giúp bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Chỉ cần 1 nền tảng đầu tư online, mọi nhu cầu đầu tư kiếm tiền sinh lời sẽ được đáp ứng nhanh chóng. Chúng ta đã, đang đi qua thời kỳ lạm phát,  thay vì cứ ngồi nhìn đồng tiền bị mất giá do lạm phát thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh giúp sinh lời hiệu quả nhờ nền tảng đầu tư online Hũ Vàng.

Trên đây là những thông tin về lạm phát và cách đầu tư hiệu quả trong thời kỳ lạm phát. Hy vọng qua bài viết này cung cấp thông tin hữu ích về lạm phát cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết của chúng tôi.


Danh mục tin tức
Tải ứng dụng Fiin