Nên đầu tư gì năm 2022? 7+ Xu hướng đầu tư sẽ “lên ngôi”

28/03/2022Chia sẻ : 

Năm 2022 là quãng thời gian thị trường đầu tư thế giới phục hồi và hối hả gỡ gạc lại những gì đã mất trong 2 năm qua, khi nền kinh tế “oằn mình” chống chọi với đại dịch. Giai đoạn này người ta chứng kiến sự xuất hiện của nhiều kênh đầu tư mới, đâu sẽ là “ngôi vương” được kỳ vọng làm nên chuyện trong năm nay?

1. “Bữa tiệc” cổ phiếu vẫn chưa dừng lại

Bất chấp tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 vẫn tăng ngoạn mục, đạt 35,7%, nằm trong Top 7 thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Trong khu vực, chứng khoán Việt Nam xếp vị trí cao nhất về mức sinh lời (Theo báo Nhân dân).

Đầu tư chứng khoán 2022
Chứng khoán vẫn được xem là kênh đầu tư “hot” năm 2022

Bước sang năm 2022, hai “cú sốc” FLC và Tân Hoàng Minh khiến thị trường có vài tuần giảm điểm, tạo ra tâm lý thận trọng cho nhà đầu tư song chỉ sau ba ngày giao dịch đầu tiên của tháng 2/2022, Vn-Index đã hồi phục và vượt ngưỡng 1.500 điểm.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Đầu tư trong bối cảnh lạm phát và căng thẳng địa chính trị”, ông Bùi Minh Long – Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Quỹ DCDS, Dragon Capital Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tình hình chính trị diễn biến phức tạp thì chứng khoán vẫn là một kênh sinh lời hấp dẫn. “Bữa tiệc” cổ phiếu sẽ còn kéo dài khi số lượng tài khoản nhà đầu tư mới (F0) đã cán mốc 1,5 triệu – một con số kỷ lục được ghi nhận trong năm qua. 

Dù được đánh giá là kênh đầu tư đầy triển vọng song đây lại là thử thách “khó nhằn” với những nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần một nhận định sai, bạn có thể bị hất khỏi “bữa tiệc” này bất cứ lúc nào. Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới là hãy dành thời gian học hỏi kinh nghiệm trước khi bắt tay vào thực chiến bởi chứng khoán là “sân chơi” dành cho những khối óc lý trí chứ không thuộc về sự cảm tính.

2. Bất động sản – Khẩu vị không nên bỏ qua

“Buôn gì thì lỗ, buôn thổ thì lãi” là câu truyền miệng trong giới đầu tư bất động sản từ trước đến nay. Dù rào cản lớn nhất là đòi hỏi nhà đầu tư phải có vốn lớn khi gia nhập thị trường, song khả năng sinh lời lớn từ kênh đầu tư này là không thể phủ nhận. Dân số ngày càng tăng trong khi quỹ đất có hạn cùng với sự phát triển của đô thị hóa đã kéo giá đất tăng lên chóng mặt.

Đầu tư bất động sản 2022
Giá trị đất đai tăng phi mã là nguyên nhân dẫn tới “cơn sốt đất ảo”

Năm 2021, tỷ suất sinh lời của kênh bất động sản là khoảng 12%, trong khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch thì giá bất động sản nhà ở vẫn tăng bình quân 5-9%, bất động sản khu công nghiệp tăng 5 – 18%. 

Sang đến năm nay, đây là năm đầu tiên giải ngân gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng, kết hợp với quá trình định giá lại bất động sản, đây được xem là hai yếu tố thúc đẩy kênh đầu tư đất đai trong năm 2022. Tỷ suất sinh lời của kênh này cũng được dự báo sẽ cao hơn mức 12% của năm 2021.

Lợi nhuận phi mã song vốn lớn cộng với tình trạng “sốt đất ảo” đang là trở ngại lớn cho các nhà đầu tư. Việc lựa chọn dự án “đáng tiền” mới là điều kiện tiên quyết quyết định sự thành công của bạn, do đó nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tránh chạy theo hiệu ứng đám đông, dễ gây ra tình trạng vỡ bong bóng nhà đất.

3. “Đãi” trái phiếu tìm lợi nhuận

Mặc dù không phải là kênh đầu tư mới nhưng trái phiếu mới chỉ thực sự bùng nổ trong vài ba năm trở lại đây. Trong bối cảnh các công cụ quản lý chưa theo kịp sự phát triển của mô hình đầu tư này đã dẫn đến một số rủi ro cho thị trường nói chung và nhà đầu tư nói riêng. Nhiều nhà đầu tư mất vốn, nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ vi phạm quy định, vượt quy mô cho phép dẫn đến bị xử phạt.

Dù vậy vẫn không thể phủ nhận tính hiệu quả của kênh đầu tư này khi huy động được tới 550.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2021, trong đó 76% số doanh nghiệp phát hành là công ty bất động sản. Hiện nay, quy mô niêm yết của thị trường trái phiếu đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 8,9% so cuối năm 2020. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường trái phiếu Chính phủ đạt 11,3 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 9,7% so bình quân năm 2020 (Theo báo Nhân dân).

Trái phiếu được xem là kênh đầu tư ổn định hơn, dễ tham gia hơn thị trường chứng khoán vì nó ít đòi hỏi kiến thức tài chính nhất định, nguồn vốn cũng không cần nhiều như đầu tư bất động sản, lãi suất mang lại cao gấp 2 – 3 lần so với lãi suất tiết kiệm. Năm 2022, các chuyên gia dự báo kênh trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển vì dòng tiền dần chuyển hướng khỏi các hình thức khác như gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng vốn dĩ lợi nhuận chỉ nằm ở mức thấp.

4. Gửi tiết kiệm – “Chậm nhưng mà chắc”

Gửi tiết kiệm ngân hàng năm 2022
Gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn của những người ưa thích sự an toàn

Từ năm 2020 đến nay, Nhà nước đưa ra chủ trương giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau đại dịch, do đó mặt bằng lãi suất huy động cũng thấp hơn trước. Đầu năm 2021, mức lãi suất tiền gửi bình quân các ngân hàng áp dụng với kỳ hạn 12 tháng trở lên chỉ dao động khoảng 5,6 – 6%/năm, thấp hơn gần 2% so với thời kỳ trước đại dịch. 

Sang năm năm nay, nhiều chuyên gia dự đoán các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất bởi không còn đủ sức để “gồng”. Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng nếu lãi suất tăng trở lại cũng sẽ không xê dịch nhiều do các doanh nghiệp chưa hồi phục hẳn sau khi vật lộn với đại dịch. Như vậy, trong năm 2022, nếu lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, mức lãi suất cao mà nhất người gửi nhận được sẽ là 6 – 7%/năm, khấu trừ đi tỷ lệ lạm phát được dự báo khoảng 3-4% thì tỷ suất sinh lời cao nhất là khoảng 4%/năm.

So với các kênh đầu tư khác, lãi suất gửi ngân hàng đang nằm ở mức thấp nhất nhưng lại đứng top đầu về chỉ số an toàn cho nhà đầu tư. Đối với những người không ưa thích sự mạo hiểm thì đây thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho dòng tiền giữa thời điểm kinh tế có nhiều biến động như hiện nay. 

5. Vàng – Kênh trú ẩn an toàn

Cuối tháng 2, thị trường chứng kiến sự rung lắc cực mạnh của giá vàng khi liên tục phi mã, đạt đỉnh 67 triệu đồng/lượng, sau đó lùi về mức quanh 65 triệu đồng mỗi lượng bán ra và mua vào còn trên dưới 64 triệu đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư “đau đầu” với câu hỏi liệu có nên tất tay với vàng vào thời điểm này hay không? 

Đầu tư vàng trong năm nay
Dù giá tăng cao nhưng vàng vẫn chỉ được coi là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát

Theo ông Dương Anh Vũ, Trưởng phòng Phân tích Công ty giao dịch hàng hóa HTS, cú giật chạm mức cao của vàng chỉ là diễn biến nhất thời sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine chứ không phải giá vàng thiết lập xu hướng tăng. Cũng theo TS Cấn Văn Lực và nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), vàng không phải là kênh đầu tư hấp dẫn mà chỉ là kênh đầu tư an toàn, theo thói quen. 

Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng trên thế giới đang tạo ra thế cạnh tranh không hoàn hảo, nhiều người vẫn cứ nghĩ vàng sẽ còn tăng nên “ôm hàng”, khi thị trường không có nguồn vàng bán ra thì các đơn vị kinh doanh sẽ lợi dụng điều này để đẩy giá vàng nên cao, người mua sẽ phải chịu thiệt. Do đó, theo các chuyên gia, nếu chỉ có ý định lướt sóng ngắn hạn thì nhà đầu tư không nên “tất tay” với vàng trong giai đoạn này, bởi đây thực chất vẫn chỉ là kênh “trú ẩn an toàn” trước rủi ro lạm phát và tình hình chính trị bất ổn.

6. “Ủy quyền” vốn với chứng chỉ quỹ 

Sự phát triển của công nghệ kéo theo sự bùng nổ của nhiều kênh đầu tư mới, một trong số đó chính là chứng chỉ quỹ. Dù “sinh sau đẻ muộn” song hình thức đầu tư này cũng đã thể hiện sự thu hút không hề kém cạnh, theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10.000 tài khoản của nhà đầu tư/ tổ chức tham gia vào các quỹ đầu tư. 

Rất nhiều người lầm tưởng đầu tư chứng chỉ quỹ và chứng khoán là một, tuy nhiên, khác với chứng khoán, khi tham gia rót vốn vào chứng chỉ quỹ bạn sẽ không cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu kiến thức tài chính cũng như liên tục theo dõi thị trường để tìm kiếm lợi nhuận, tất cả sẽ được các chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm đến từ các công ty quản lý quỹ thay bạn kiếm tiền.

Đầu tư chứng chỉ quỹ đồng nghĩa với việc bạn ủy thác vốn và quyền sử dụng vốn cho công ty quản lý, bạn sẽ nhận lại lợi nhuận ngay khi khoản đầu tư sinh lời. Quyền lợi của nhà đầu tư cũng sẽ được đảm bảo bởi tất cả các quỹ đầu tư hiện nay đều được giám sát bởi các đơn vị có thẩm quyền.

Tính đảm bảo cao không đồng nghĩa với việc không có rủi ro. Một điều cần lưu ý là tốc độ tăng trưởng của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào yếu tố tăng trưởng của thị trường chứng khoán, vì vậy khoản lợi nhuận mà bạn nhận được cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ những biến động của thị trường. Ngoài ra, khi ủy thác cho công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư cũng sẽ phải chi trả một khoản chi phí quản lý cho họ, tuy nhiên đây được xem là giải pháp thay thế phù hợp cho kênh chứng khoán nhiều rủi ro khó lường. 

7. P2P Lending – Khẩu vị mới lạ

Một trong những cái tên mới nổi đang được giới đầu tư truyền tai nhau rất nhiều, chính là mô hình cho vay ngang hàng – P2P Lending. Khắc phục những nhược điểm của các kênh đầu tư truyền thống, P2P Lending được nhiều nhà đầu tư ưu tiên đưa vào danh mục sinh lời của mình.  

P2P Lending là kênh dẫn mạch 2022
 Mô hình P2P Lending là kênh đầu tư dẫn mạch thời đại kinh tế số

Đầu tư P2P Lending là hình thức kết nối những người đang có tiền nhàn rỗi với những người cần tiền trong ngắn hạn, thông qua một nền tảng trực tuyến mà không có sự can thiệp của các đơn vị trung gian.

Mang lại nhiều hơn lợi ích vượt trội cho nhà đầu tư, mô hình cho vay ngang hàng giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận hiệu quả:

  • Lãi suất hấp dẫn từ 18-20%/năm tùy từng đơn vị, đây được xem là mức lợi nhuận mà giới đầu tư chứng khoán mơ ước, cao hơn 3-4 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. 
  • Không thủ tục rắc rối, không kiến thức phức tạp, không yêu cầu vốn lớn 
  • Đầu tư dễ dàng chỉ với vài cú lướt trên chính chiếc smartphone.

Theo ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định: “P2P Lending là một sáng tạo của nền kinh tế số”. Đây được xem là xu hướng dẫn mạch trong năm nay, giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản hiệu quả, bứt phá tài chính trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động.

8. Hũ Vàng – Nền tảng đầu tư online hàng đầu Việt Nam

Là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực tài chính số, ứng dụng Hũ Vàng (Huvang) – Nền tảng đầu tư online hàng đầu Việt Nam, mang đến cho nhà đầu tư giải pháp sinh lời hiệu quả với đa dạng nhiều loại hình đầu tư như: đầu tư P2P Lending, đầu tư vàng, chứng chỉ quỹ, trái phiếu và bất động sản. 

Giới thiệu ứng dụng Hũ Vàng

 

Nằm trong hệ sinh thái tài chính số toàn diện của tập đoàn Gomin Corp, được sáng lập và phát triển bởi CEO Trần Việt Vĩnh, người có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Fintech, ứng dụng Hũ Vàng giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản theo cấp số nhân với nhiều tiện ích:

  • Tích hợp các loại hình đầu tư trên cùng 1 nền tảng
  • Lãi suất hấp dẫn lên từ 12%-18%/ năm
  • Bảo đảm thu hồi vốn và lãi 100%  
  • Thao tác nhanh chóng chỉ với 3 bước

Giờ đây, thay vì phải sử dụng 5 ứng dụng cho 5 danh mục đầu tư khác nhau, với Hũ Vàng, nhà đầu tư dễ dàng quản lý dòng tiền và các khoản đầu tư chỉ trong một ứng dụng. 

Xóa bỏ mọi rào cản đầu tư, không phân biệt tuổi tác dù bạn 18 tuổi hay 65 tuổi, Ứng dụng Hũ Vàng dễ sử dụng, bảo đảm 100% thu hồi vốn và lãi, ai cũng có thể dễ dàng đầu tư, làm chủ tài chính một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đó cũng chính là sứ mệnh mà Hũ Vàng ra đời. 

Truy cập website để tìm hiểu thêm về dịch vụ đầu tư online của Hũ Vàng: https://huvang.vn

Lời kết,

Dù nền kinh tế vẫn còn chưa hoàn toàn hồi phục sau đại dịch song với sự phát triển không ngừng của Fintech, nhà đầu tư vẫn có thể tìm cho mình một lối đi phù hợp nhằm gia tăng tài sản cũng như vững vàng tài chính trong tương lai. Trước những rào cản đầu tư còn đang tồn tại thì ứng dụng Hũ Vàng là một giải pháp hoàn hảo mà bạn có thể lựa chọn. 

________________________________________________________________

Là đơn vị thuộc hệ sinh thái tài chính số toàn diện Gomin Corp, Hũ Vàng chính là giải pháp toàn diện giúp xóa bỏ mọi rào cản đầu tư, không phân biệt tuổi tác dù bạn 18 tuổi hay 65 tuổi, bất cứ ai cũng có thể gia tăng tài sản, hướng tới cuộc sống phồn thịnh, vững vàng tài chính. 

Like và theo dõi Fanpage, Youtube và Tiktok của Hũ Vàng để cập nhật tin tức mới nhất về dịch vụ đầu tư và các chương trình ưu đãi của chúng tôi.

———————————————————————————————————–

#Hũ_Vàng #đầu_tư  #đầu_tư_online #Fintech #đầu_tư_sinh_lời #P2P_Lending #Chứng_chỉ_quỹ #Vàng #Chứng_khoán #Bất_động_sản #Trái_phiếu

———————————————————————————————————–

Tải ứng dụng Hũ Vàng tại đây:

Website: http://huvang.vn/ 

Hotline: 1900 633602

HŨ VÀNG – NỀN TẢNG ĐẦU TƯ ONLINE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM, nhanh chóng, dễ dàng. an toàn và hiệu quả, xóa bỏ rào cản đầu tư, bứt phá tài chính, làm chủ tương lai. 


Danh mục tin tức
Tải ứng dụng Fiin