Đầu tư 4.0 là gì? 5 Điều cần biết khi đầu tư tài chính thời 4.0

14/02/2022Chia sẻ : 

Là xu thế hội nhập tất yếu của nền kinh tế số, đầu tư tài chính 4.0 được xem là giải pháp làm giàu mới của giới đầu tư hiện nay, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Cùng Hũ Vàng Blog tìm hiểu những thông tin hữu ích về mô hình đầu tư 4.0 trong bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm đầu tư 4.0

Khái niệm đầu tư 4.0
Đầu tư 4.0 xóa bỏ mọi rào cản từ phương pháp đầu tư truyền thống

Đầu tư 4.0 là hình thức bỏ tiền nhàn rỗi vào kênh sinh lời trực tuyến như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… nhằm mục tiêu gia tăng lợi nhuận. Nhờ tận dụng sự kết nối không giới hạn của Internet, đầu tư 4.0 đã xóa bỏ những rào cản từ các phương pháp đầu tư truyền thống, giúp nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các giao dịch ở bất cứ nơi đâu chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

2. Ưu điểm của đầu tư tài chính 4.0

Không thể phủ nhận rằng, sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đưa thị trường đầu tư tài chính sang một kỉ nguyên mới bằng cách khắc phục những nhược điểm từ đầu tư truyền thống:

 • Thao tác dễ dàng: Mọi hoạt động từ tìm kiếm kênh đầu tư, tạo hồ sơ, nạp/rút tiền, giao dịch mua bán hoàn toàn được thực hiện trên môi trường Internet. Chỉ với một vài thao tác, nhà đầu tư đã có thể hoàn tất việc mua hay bán sản phẩm đầu tư ngay trên chiếc điện thoại di động của bản thân.
 • Tiết kiệm thời gian: Không cần phải đến trực tiếp các sàn giao dịch, cũng không cần phải gặp mặt, với đầu tư 4.0,  khách hàng và nhà đầu tư vẫn có thể kết nối với nhau thông qua các nền tảng trực tuyến mà không cần tốn công di chuyển, đi lại.
 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải trả tiền phí tư vấn, phí hoa hồng cho các nhà môi giới như các phương pháp đầu tư truyền thống trước đây, với kỷ nguyên đầu tư số 4.0, khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ phụ phí phát sinh khi thực hiện các thủ tục giao dịch online.
 • Tiếp cận thông tin nhanh chóng: Không chỉ giúp khách hàng gia tăng tài sản hiệu quả, đầu tư tài chính 4.0 còn mang lại cho nhà đầu tư nguồn thông tin khổng lồ về các báo cáo, dữ liệu, tin tức nóng hổi được cập nhật từng giờ từng phút liên quan đến thị trường tài chính trong nước và trên thế giới, từ đó khách hàng có thể dễ dàng đánh giá xu hướng cũng như đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

3. Top 5 kênh đầu tư sinh lời tốt nhất trong thời đại 4.0

Cùng với sự phát triển của nền tảng số 4.0 là sự ra đời của vô vàn các kênh đầu tư online, giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn “khẩu vị” của mình cũng như đa dạng hóa các danh mục đầu tư nhằm gia tăng tài sản theo cấp số nhân.

3.1. Đầu tư chứng khoán

2021 là một năm hoàng kim của thị trường chứng khoán Việt Nam khi có đến 1,5 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân được mở – con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Nhiều chuyên gia kỳ vọng năm 2022, con số này sẽ chạm mức gần 2 triệu tài khoản, khi mà dòng tiền đổ vào lĩnh vực này ngày càng nhiều, tạo sự thúc đẩy để thị trường tiến xa hơn (theo báo Vneconomy). 

Tìm hiểu đầu tư chứng khoán
Dự báo số lượng tài khoản chứng khoán mở mới năm 2022 (Nguồn: vneconomy.vn)

Đầu tư chứng khoán bản chất là bạn sẽ sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp đó thông qua việc nắm giữ cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ chọn thời điểm thị trường lên xuống để có quyết định mua vào và bán ra thích hợp nhằm thu lại lợi nhuận. Trong bối cảnh bức tranh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư 4.0 tiềm năng được nhiều người lựa chọn bởi tính linh động và lãi suất hấp dẫn.

Một luật bất thành văn là lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, chơi chứng khoán có thể khiến bạn nhanh chóng giàu có trong nay mai, nhưng nó cũng khiến bạn “trắng tay” bất cứ lúc nào nếu không có sự tính toán hợp lý. Chứng khoán là sân chơi của những cái đầu lý trí chứ không phải là cảm tính, vì vậy những nhà đầu tư F0 khi chưa có nhiều kinh nghiệm nên dành thời gian để học hỏi trước khi xuống tiền vào lĩnh vực này.

3.2. Đầu tư trái phiếu

Dù đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam xong kênh đầu tư này chỉ thực sự bùng nổ kể từ năm 2019, khi mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn trái phiếu là kênh huy động vốn của riêng mình. 

Đặc điểm hình thức đầu tư trái phiếu
Trái phiếu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm hình thức huy động vốn.

Khác với cổ phiếu, khi sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang cho doanh nghiệp vay một khoản tiền, lúc này mỗi trái phiếu sẽ được coi là một giấy xác nhận sở hữu khoản tiền mà bạn cho doanh nghiệp mượn. 

Vậy làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ trái phiếu? Hằng tháng, doanh nghiệp mà bạn sở hữu trái phiếu sẽ trả lãi đều đặn cho bạn với mức lãi suất dao động trong khoảng từ 7% – 20%/năm tùy vào từng đơn vị.

Tuy nhiên, khi đầu tư trái phiếu, bạn cần hết sức chú ý về khả năng trả nợ của doanh nghiệp, cũng như lựa chọn đơn vị phát hành trái phiếu minh bạch, đầu ngành trên thị trường để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn cá nhân.

3.3. Đầu tư chứng chỉ quỹ

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư chứng chỉ quỹ là cái tên mới nổi thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, đặc biệt là những người có số vốn khiêm tốn. Các chương trình đầu tư chỉ từ 50,000 đồng của Finhay hay tích lũy lâu dài với 500,000 đồng của Infina đã thực sự tạo ra sức hút mới trong cộng đồng các nhà đầu tư Việt Nam.  

Bản chất giống như chơi chứng khoán, nhưng thay vì tự mình tìm hiểu và giao dịch, khi đầu tư chứng chỉ quỹ thì đội ngũ chuyên gia tại các công ty quản lý sẽ thay mặt bạn sử dụng nguồn vốn và giao dịch. Bạn sẽ không phải mất thời gian để nghiên cứu biểu đồ hay quan tâm đến biến động thị trường bởi điều này đã được các chuyên gia đảm nhiệm.

Giới thiệu mô hình đầu tư chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ đang là cái tên mới nổi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vốn nhỏ.

Một số công ty quản lý quỹ đang hoạt động tại nước ta mà bạn có thể tham khảo như Vinacapital, VFM, IPA của Vndirect hay Techcom Capital,…

Trên thực tế, lãi suất khi đầu tư chứng chỉ quỹ dao động trong khoảng 8%-10%/năm đối với quỹ trái phiếu và 10%-12%/năm đối với quỹ cổ phiếu. Lợi nhuận ổn định nhưng khi tham gia, bạn phải chi trả khá nhiều chi phí cho các công ty quản lý quỹ để họ duy trì hoạt động. Mỗi công ty quỹ khác nhau sẽ có những quy định về phí phát sinh riêng, trong đó có 2 khoản cố định là Phí quản lý và Thuế thu nhập cá nhân.

3.4. Đầu tư vàng

Sự lo ngại về những rủi ro khi đầu tư vàng vật chất đã làm cho nhà đầu tư trở nên ưa chuộng giao dịch vàng online hơn. Đầu tư vàng 4.0 là hình thức mua bán vàng không cần phải đến cơ sở, cửa hàng để giao dịch, thậm chí không cần phải biết mặt nhau, người mua và người bán vẫn có thể kết nối thông qua mạng Internet.

Lúc này, vàng vật chất sẽ không còn là đối tượng giao dịch nữa mà nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua các chỉ số, theo dõi sự biến động của thị trường để đưa ra quyết định nắm giữ hay bán đi để thu tiền lời.

Đầu tư vàng 4.0 giúp xóa bỏ mọi rào cản và nhược điểm của hình thức giao dịch vàng truyền thống. Với một thiết bị thông minh có kết nối Internet, nhà đầu tư chỉ cần dựa vào sự lên xuống của giá trị vàng, từ đó đánh giá lợi nhuận có thể đạt được và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên hiện nay thị trường vàng đang có nhiều sự bất ổn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư nhảy vào mua vàng với mức giá dễ thở hơn.

3.5. Đầu tư cho vay ngang hàng P2P Lending

Dù chỉ mới xuất hiện trong vòng 5 năm trở lại đây song mô hình đầu tư cho vay ngang hàng P2P Lending đã và đang có những bước phát triển vượt bậc tại nước ta, trở thành kênh dẫn vốn sinh lời yêu thích được nhiều người  lựa chọn đưa vào danh mục đầu tư của mình.

Đặc điểm mô hình P2P Lending
Cho vay ngang hàng là xu thế đầu tư 4.0 mới

P2P Lending (Peer to peer Lending hay Cho vay ngang hàng) là hình thức kết nối nhà đầu tư và người vay tiền không qua trung gian tài chính trên nền tảng Internet. Nhà đầu tư sẽ thu lại lợi nhuận từ việc hoàn trả gốc và lãi từ người đi vay.

Sự phát triển của công nghệ số 4.0 đã giúp nhà đầu tư dễ dàng gia tăng tài sản theo cấp số nhân thông qua mô hình đầu tư cho vay trực tuyến. Với lãi suất từ 18-20%/năm tùy từng đơn vị cung cấp dịch vụ, thao tác nhanh chóng hoàn toàn online, không thủ tục rườm rà, không kiến thức tài chính phức tạp, P2P Lending là cái tên sáng giá trong danh mục đầu tư mà bất cứ ai cũng nên lựa chọn. 

4. Hũ Vàng – Nền tảng đầu tư 4.0 hàng đầu Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy rắc rối khi mỗi danh mục lại có một app hay một website để truy cập, thấu hiểu trải nghiệm của người dùng, Công ty Cổ Phần Đầu tư Online Hũ VàngNằm trong hệ sinh thái tài chính số toàn diện của Gomin Corp đã cho ra đời ứng dụng đầu tư online Hũ Vàng, nơi tập trung đa dạng nhiều loại hình đầu tư 4.0 trong đó có đầu tư P2P Lending, đầu tư vàng, chứng chỉ quỹ, trái phiếu và bất động sản. 

Thay vì phải sử dụng 5 ứng dụng khác nhau cho 5 danh mục đầu tư riêng biệt, với Hũ Vàng, nhà đầu tư dễ dàng quản lý dòng tiền và các khoản đầu tư chỉ trong một ứng dụng, tiết kiệm thời gian cũng như đơn giản hóa các bước giao dịch. Nền tảng đầu tư online Hũ Vàng mang tới cho người dùng nhiều lợi ích như:

 • Lãi suất hấp dẫn từ 12% – 18%/ năm
 • Bảo đảm thu hồi vốn và lãi 100%  
 • Thao tác nhanh chóng chưa đầy 1 phút
 • Dễ dàng quản lý tài chính online 24/7. 
 • Bảo mật và an toàn thông tin khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và công nghệ mã hóa SSL 256 bits. 

Với Hũ Vàng, việc gia tăng tài sản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ với một chiếc smartphone, việc tạo tài khoản, cập nhật hồ sơ và đầu tư vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước chưa đầy 1 phút. Từ danh mục này chuyển sang danh mục khác chỉ trong nháy mắt, quản lý dễ dàng chỉ với 1 ứng dụng duy nhất.

Truy cập website Hũ Vàng để đầu tư sinh lời ngay hôm nay: http://huvang.vn/ 

5. Một số lưu ý khi đầu tư tài chính 4.0

Lưu ý khi đầu tư 4.0
<em.Đầu tư tài chính 4.0  ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng

Để trở thành một nhà đầu tư thành công không phải là điều dễ dàng, nhất là trong đầu tư tài chính 4.0 có vô vàn những rủi ro và cạm bẫy mà bạn không thể biết trước. Do đó, để việc đầu tư tài chính thực sự hiệu quả, tránh được những rủi ro tiềm tàng thì nhà đầu tư cần hết sức lưu ý:

 • Lựa chọn kênh đầu tư an toàn, hiệu quả: Bên cạnh các kênh đầu tư tài chính uy tín thì hiện nay xuất hiện tình trạng đa cấp biến tướng dưới dạng gọi vốn, đầu tư tài chính 4.0. Sự xuất hiện của các kênh đầu tư như Forex, Tiền ảo, Quyền chọn nhị phân đã và đang đẩy nhiều nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm vào cảnh dở khóc dở cười, tiền mất tật mang bởi những lời dụ dỗ, bánh vẽ hấp dẫn. Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo núp bóng đầu tư tài chính.
 • Tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm: Các ý kiến, đánh giá của chuyên gia hay những người đi trước là những bài học quý báu mà người đầu tư không nên bỏ qua trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: “Không bỏ trứng vào một giỏ” là phương pháp giảm thiểu rủi ro tốt nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nào cũng phải nắm rõ, đặc biệt là trong đầu tư tài chính 4.0, việc tích hợp nhiều kênh đầu tư để gia tăng lợi nhuận là điều không quá khó khăn do sự phát triển của nền tảng số. 

Trên đây là những thông tin về đầu tư tài chính 4.0 mà Hũ Vàng Blog chia sẻ tới bạn, hi vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã có thể lựa chọn cho mình nền tảng đầu tư 4.0  phù hợp và tìm ra giải pháp gia tăng tài sản một cách hiệu quả và an toàn. 


Danh mục tin tức
Tải ứng dụng Fiin