5 Dấu hiệu nhận biết đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo đang “lùa gà”

23/03/2022Chia sẻ : 

Bẫy đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo luôn có những chiêu dụ mồi quen thuộc như cam kết giàu nhanh, siêu lãi suất, không rủi ro hoặc rất thấp, lôi kéo thêm người… Người dùng tuyệt đối không ham bỏ tiền đầu tư online khi thấy các dấu hiệu dưới đây!

1. Vì sao đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo khiến nhiều nạn nhân sập bẫy ?

Có hàng loạt lý do khiến người dùng dễ dàng bị “mờ mắt sập bẫy” trước các loại đa cấp đầu tư tài chính lừa đảo: 

Thứ nhất, đánh trúng tâm lý muốn làm giàu nhanh của một bộ phận người dân khi chưa hiểu biết kỹ lưỡng, dụ dỗ đầu tư nhận lãi suất cả nghìn %/năm.

Thứ hai, lời hứa hẹn về cơ hội đổi đời “ngàn năm có một”: Không cần phải làm gì vẫn thành triệu phú, hay câu cửa miệng quen thuộc ai cũng từng nghe qua một lần “Một năm trước, mình cũng như bạn bây giờ…”.

Quảng cáo đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo
Đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo là vấn đề không mới, nhưng ngày càng biến tướng tinh vi.

Thứ ba, người Việt đã biết đến mánh khóe “đa cấp” khoảng 10 năm về trước. Đa cấp hiện nay nguy hiểm hơn đa cấp truyền thống nhờ yếu tố công nghệ. Các ứng dụng đa cấp sẽ lợi dụng yếu tố này để thu hút nhà đầu tư nạp tiền và có thể đánh sập sàn bất kỳ lúc nào không để lại chút dấu vết.

Thứ tư, tâm lý đầu tư theo đám đông. Khắp các trang mạng xã hội, người dùng thường xuyên bắt gặp hình ảnh khoe thành quả với xế hộp đắt tiền cùng cuộc sống sang chảnh sau khi đầu tư tài chính 4.0 này. Không ít người sẽ tò mò tìm hiểu để tham gia đầu tư theo.

Chỉ một chút sơ sẩy, không vững vàng tinh thần, hàng nghìn người đã bị đối tượng lợi dụng tham gia các sàn đầu tư tài chính ảo lừa mất sạch tiền, không có cơ hội lấy lại.

2. Dấu hiệu nhận biết dự án đầu tư 4.0 lừa đảo

Khi kẻ xấu thao túng được tâm lý người chơi thông qua các phương pháp trên, chúng sẽ liên tiếp đưa ra hàng loạt lời mời chào hấp dẫn để nhà đầu tư nạp tiền tham gia. Có thể nhận biết và lật tẩy các loại hình đầu tư 4.0 lừa đảo hiện nay thông qua 5 đặc điểm sau:

2.1 Cam kết lãi cao vượt mức trung bình

Nếu như mức lãi suất đầu tư trung bình khoảng 6-20%/năm, thì có không ít sàn huy động đầu tư tài chính lừa đảo lại mạnh mẽ hứa hẹn mức lãi suất sinh lời tới hàng nghìn%/năm.

Điển hình, hàng loạt các sàn giao dịch ngoại hối phi pháp bị triệt phá gần đây như Coolcat, Lion Group, Hitoption… đều quảng cáo về lãi suất từ 15 đến 100% mỗi tháng, không cần biết gì về Internet vẫn có thể kiếm tiền.

Để biết được con số này lớn đến vô lý thế nào, hãy cùng xem qua tỷ suất lợi nhuận  trong năm 2021 vừa qua của những cách thức đầu tư phổ biến hiện nay:

– Gửi tiết kiệm ngân hàng: Từ 4-7%/năm

– Đầu tư vàng:  Khoảng 4,5 triệu đồng/lượng

– Đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán sinh lời cao thì đi kèm là rủi ro lớn.

– Đầu tư bất động sản: Khoảng 10-12%/năm

– Đầu tư theo mô hình P2P Lending (Cho vay ngang hàng): 18%/năm

Có thể thấy, đầu tư không cần kiến thức, kinh nghiệm vẫn được nhận mức lãi suất 15-100%/tháng không hề đáng tin, ẩn chứa nhiều rủi ro về tài chính, pháp luật. Do đó, chúng ta cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, không để viễn cảnh làm giàu nhanh trở thành cám dỗ.

2.2 Mô hình kinh doanh không rõ ràng

Các mô hình đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo hiện nay thường không công khai thông tin cụ thể về công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh, chính sách và điều khoản sử dụng, nếu có thì rất mơ hồ, khó hiểu.

Cụ thể trong khoảng nửa năm gần đây, hàng trăm nghìn người được kêu gọi tham gia đầu tư vào các sàn ngoại hối không rõ nguồn gốc. Trong khi đang say sưa tận hưởng chiến thắng, họ vẫn không biết sàn ngoại hối này của ai và đến từ đâu, làm thế nào để rút tiền về. Khi xem trên website cũng không có bất kỳ một thông tin nào của doanh nghiệp, người đại diện…

Nhận định về vấn đề này, ông Lưu Chí Kháng – thuộc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đã chia sẻ với báo VietNamNet: “Không có bất kỳ địa chỉ nào hay số điện thoại liên lạc nào, hay một người đứng đầu chịu trách nhiệm pháp lý nào của sàn này. Liệu một sàn như vậy có nên tin hay không?”

Như vậy, nếu gặp trục trặc khi đầu tư 4.0 kiểu lừa đảo, người chơi không biết liên hệ ai để trao đổi, đàm phán lấy lại tài sản và khó được pháp luật bảo vệ nếu bị lừa mất tiền.

2.3 Ăn theo thông điệp truyền thông của các công ty uy tín

Để gia tăng niềm tin của người tham gia, các đối tượng mạnh tay sao chép, sử dụng thông điệp, sứ mệnh truyền thông của các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường hiện nay để dùng cho các sàn đầu tư lừa đảo.

Kết hợp với những tấm áp phích quảng cáo trên mạng xã hội đều mang mô típ chung: Thiết kế phong cách “rồng bay phượng múa” cùng câu danh xưng mỹ miều như Chuyên gia đào tạo trade, Top 1 trade Việt Nam, Chuyên gia tài chính 4.0 thủ bất bại… Mục đích để mời gọi người chơi tham gia đầu tư cùng.

Cách thu hút tham gia đầu tư 4.0 lừa đảo
Hình ảnh quảng cáo thu hút tham gia kiểu đầu tư 4.0 lừa đảo.

Khi lướt một vòng trang cá nhân của các “chuyên gia” tự xưng, hầu hết là những người trẻ tuổi, không có nghề nghiệp rõ ràng, kinh nghiệm chủ yếu là buôn bán online, kinh doanh kem trộn… và thật khó để tin tưởng kiểu quảng cáo như vậy.

2.4 Thu nhập chủ yếu đến từ giới thiệu thành viên mới

Các công ty tài chính lừa đảo, hoạt động phi pháp thường lôi kéo người chơi bằng cách nhận thưởng khi môi giới thêm thành viên mới. 

Chúng sử dụng mạng lưới người tham gia theo các cấp, nhánh, biến người chơi trở thành công cụ đa cấp đi chào mời thêm nhiều người khác tham gia. Nhà đầu tư kéo thêm được càng nhiều người sẽ nhận được tiền hoa hồng càng cao, có dự án còn đặt ra mức hoa hồng cao đến hàng trăm phần trăm cho người giới thiệu. Vì đây là cách thức chủ yếu để “nuôi” hệ thống.

Người dân cần đặc biệt lưu ý, theo quy định của pháp luật, hành vi kinh doanh, môi giới đa cấp trái phép có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

2.5 Tạo hiệu ứng đám đông 

Chúng còn thường xuyên tổ chức sự kiện lớn, diễn đàn online, offline khoe tài sản với sự tham gia của các nhà đầu tư thành công để xây dựng niềm tin cho người mới. Với bối cảnh, địa điểm hào nhoáng không kém trung tâm thương mại cao cấp, người tham gia bị choáng ngợp bởi quy mô hoành tráng mà các đối tượng tạo dựng nên.

Đây còn là nơi để các đối tượng tạo áp lực khan hiếm, thúc ép người chơi phải đầu tư ngay bằng cách nói: “Cơ hội hiếm có lắm”, “chỉ còn vài suất nữa thôi” hay “chỉ áp dụng trong chương trình hôm nay”…

Trước cảnh tượng xa hoa của hội nghị, chia sẻ câu chuyện người thật việc thật đổi đời khi tham gia đầu tư vào các mô hình này, nhiều người đã bị thuyết phục về giấc mơ làm giàu này. Nhưng nếu các chuyên gia tự xưng không chứng minh được kinh nghiệm làm việc tại tổ chức nào, thành tựu và giải thưởng ở đâu thì khả năng cao là lừa đảo. 

Không thể phủ nhận đầu tư online thông qua Internet đang là xu thế toàn cầu, không thể để số ít hình thức đầu tư 4.0 lừa đảo gây ra hệ lụy tiêu cực cho các đơn vị đầu tư online có danh tiếng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dịch vụ để sàng lọc các sàn đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo giúp bảo vệ tài sản cá nhân đảm bảo an toàn.

Các đơn vị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đầu tư uy tín tuyệt đối không có các dấu hiệu như trên, tất cả thông tin về công ty, dịch vụ, lãi suất, pháp lý được công bố chi tiết, rõ ràng để người dùng dễ dàng tham khảo và chọn lọc.

3. Nền tảng đầu tư 4.0 nào an toàn dành cho người Việt?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư online an toàn, đáng tin cậy cho người dùng lựa chọn sử dụng. Một trong những công ty uy tín hiện nay là Hũ Vàng – 1 nền tảng đầu tư online, thuộc hệ thống tài chính số toàn diện của Gomin Corp.

Đầu tư online Hũ Vàng giúp người Việt tích lũy và gia tăng tài sản hiệu quả tới 12-18%/năm.
  • Thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm: Mọi thông tin về công ty, điều kiện, điều khoản, dịch vụ, giấy phép kinh doanh đúng quy định pháp luật, người đại diện pháp lý… được Đầu tư online Hũ Vàng công khai minh bạch, niêm yết cụ thể tại website chính thức: https://huvang.vn/.
  • Lãi suất: Gia tăng thu nhập thụ động, đầu tư sinh lời 12-18%/năm qua nền tảng đầu tư online Hũ Vàng.
  • Dịch vụ: Đầu tư online Hũ Vàng giúp nhà đầu tư phát triển tài sản hiệu quả, tập trung đa dạng nhiều loại hình đầu tư online với hình thức đầu tư ngang hàng (peer to peer) bao gồm: Đầu tư P2P Lending (Cho vay ngang hàng), đầu tư vàng, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, bất động sản.
  • Lợi ích: Sở hữu ưu thế về công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data (Dữ liệu lớn), Đầu tư online Hũ Vàng cung cấp cho người dùng giải pháp đầu tư toàn diện ngay trên điện thoại di động. Việc tạo tài khoản, cập nhật hồ sơ và đầu tư vô cùng đơn giản chỉ 3 bước chưa đến 1 phút cùng hệ thống công nghệ bảo mật tuyệt đối.

Sau đó, Nhà Đầu Tư có thể tự lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp và sử dụng dịch vụ một cách dễ dàng, hoàn toàn làm chủ tài khoản đầu tư và các dòng tiền của mình 24/7 thông qua điện thoại di động.

Với mục tiêu vì sự bình đẳng cho người Việt, ai ai cũng có thể sử dụng dịch vụ tài chính thuận tiện, hiệu quả, Đầu tư online Hũ Vàng không ngừng phát triển những dịch vụ nhằm đem lại một cuộc sống tốt đẹp, thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả hơn cho người Việt Nam.

Lời kết,

Đầu tư tài chính để sinh lời luôn là mục tiêu của nhiều người, chúng ta không được để lòng tham nhất thời trỗi dậy và biến thành “con mồi” của các hình thức đầu tư tài chính 4.0 lừa đảo

Vì vậy, cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ càng trước khi ra quyết định, trau dồi càng nhiều kiến thức thì khả năng đầu tư thành công càng cao. Bạn có thể áp dụng thêm quy tắc kinh điển “bỏ trứng vào nhiều giỏ” để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trong đó, Hũ Vàng luôn là nền tảng đầu tư online số 1 Việt Nam, tạo ra một môi trường đầu tư 4.0 hiệu quả, thuận tiện, nhanh chóng, dễ dàng cho mọi nhà đầu tư.

———————————————————————————————————–

Hũ Vàng – 1 Nền tảng Đầu tư online hàng đầu Việt Nam

Thuộc Hệ thống Tài chính số toàn diện của Gomin Corp

Ứng dụng Hũ Vàng chính là giải pháp toàn diện giúp xóa bỏ mọi rào cản đầu tư, không phân biệt tuổi tác dù bạn 18 tuổi hay 65 tuổi, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đầu tư trên Hũ Vàng, gia tăng tài sản, hướng tới cuộc sống phồn thịnh, vững vàng tài chính. 

Like và theo dõi Fanpage, Youtube và Tiktok của Hũ Vàng,  và Cộng Đồng Gomin Corp để cập nhật tin tức mới nhất về dịch vụ hỗ trợ và các chương trình ưu đãi của chúng tôi.

———————————————————————————————————–

#Hũ_Vàng #đầu_tư  #đầu_tư_online #Fintech #đầu_tư_sinh_lời #P2P_Lending #Chứng_chỉ_quỹ #Vàng #Chứng_khoán #Bất_động_sản #Trái_phiếu

———————————————————————————————————–

Tải ứng dụng Hũ Vàng tại đây:

Dành cho hệ điều hành IOS: https://mobile.huvang.vn/main/service

Dành cho hệ điều hành Android CH Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.huvang.android  

Website: http://huvang.vn/ 

Youtube:

Tiktok:

Instagram:

Cộng Đồng Gomin Corp: 

Hotline: 1900 633602

HŨ VÀNG – NỀN TẢNG ĐẦU TƯ ONLINE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM, nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và hiệu quả, xóa bỏ rào cản đầu tư, bứt phá tài chính, làm chủ tương lai.


Danh mục tin tức
Tải ứng dụng Fiin